Trầm hương tự nhiên

Trầm Hương là gì?

 NGÀY ĐĂNG : 08:35:10 21/12/2021
Theo giân dan, trầm hương tạo thành do hương trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên cây Dó Bầu, hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, hun đúc theo thời gian, tạo thành trầm, chứa đựng linh khí đất trời.

Tuy nhiên, khoa học phát triển, khái niệm trầm hương được hoàn thiện như sau:

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó mọc nhiều ở trong những cánh rừng già Nam Bộ Việt Nam. Khi cây dó bị tổn thương (do bom đạn, thiên tai, con người…), cây sẽ tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân cây, phần gỗ bị tổn thương được tích dầu trở thành một loại gỗ quý thơm, đó chính là trầm hương. Do đó, đây cũng là đặc điểm giúp người đi địu tìm trầm (hay còn gọi là phu trầm) phát hiện ra cây có trầm hương, thường là những cây bị bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh.

Phân loại trầm hương

Theo sách Trầm hương của PTS Sinh Học Võ Văn Chi, Vào thế kỷ thứ 14, Tuệ Tĩnh, trong Nam dược thần hiệu, khi được hỏi trầm hương là gì, đã giải thích như sau: Trầm hương thứ đen mà bỏ vào nước chìm gọi là trầm hương, thứ tía gọi là mật hương, thứ có vân trắng mà nhẹ gọi là tốc hương.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến hai loại trầm hương là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo. Trầm hương tự nhiên và nhân tạo đều được tạo thành từ nhựa cây Dó Bầu qua thời gian, mùi hương và tính chất gần như giống nhau, tương đương phần nào về màu sắc cũng như công dụng. Tuy nhiên có thể phân biệt hai loại trầm này như sau;

Trầm hương tự nhiên

Quá trình hình thành

Trầm hương tự nhiên hình thành ở những cây Dó đã chết, phần gỗ bị mục hoặc từ những cây bị tổn thương trước đó, không do tác động có chủ ý của con người. Vậy nên phải mất thời gian rất lâu để hình thành, đồng thời tốn công sức để tìm được cây có đóng trầm. Chính vì thế nên trầm hương tự nhiên có giá cao hơn rất nhiều so với trầm hương nhân tạo, đồng thời hàm lượng tinh dầu cũng cao hơn nhiều.

Về hương

Trầm hương tự nhiên mang hương gỗ nồng nàn, và có khả năng lưu hương lâu hơn so với trầm hương nhân tạo. Tuy nhiên về cơ bản thì mùi hương của trầm tự nhiên và nhân tạo tương đối giống nhau, khó đoán biết được.

Giá bán trên thị trường

Trầm hương tự nhiên có mức giá cao hơn trầm hương nhân tạo, bởi tính cách quý hiếm trong quá trình hình thành cũng như giá trị mà nó mang lại. Hiện nay, giá trầm hương tự nhiên trên thị trường giao động từ 6000 USD – 6500 USD/kg, còn tinh dầu trầm ở khoảng 9000 USD/1 lít.

Trầm hương nhân tạo

Quá trình hình thành

Trầm hương nhân tạo được tạo thành bằng cách tác động trực tiếp lên thân cây Dó (khoan, đục…) khiến cho cây bị thương, từ đó cây tiết ra nhựa trầm, hình thành nên trầm hương. Nhờ việc có thể chủ động trong vấn đề tạo trầm nên trầm hương nhân tạo trở nên gần gũi với đời sống của người dân Việt Nam và có mức giá thấp hơn nhiều so với trầm hương tự nhiên.

TOP
0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ của bạn trống trơnQuay lại cửa hàng