Trầm hương tự nhiên

“Hương Đạo” Qua Một Thú Chơi Độc Đáo

 NGÀY ĐĂNG : 08:34:17 21/12/2021

Tìm lại dấu xưa tích cũ

Khi đến phố cổ Hội An, hẳn ai cũng được dịp đến thăm chùa Cầu. Cây cầu này do thương nhân người Nhật xây vào thế kỷ 17, và đã trở thành biểu tượng cho sự giao thương từ sớm của 2 quốc gia. Quả vậy, vào thế kỷ 16, xứ Đàng Trong dưới thời chúa Nguyễn Hoàng đã thực hiện việc buôn bán với những chiếc thuyền xuất phát từ Sakai – thương cảng sầm uất nhất của Nhật Bản vào thời ấy. Trong số những mặt hàng được giao dịch thì trầm hương của Việt Nam, thứ gỗ hình thành từ cây Dó Bầu, luôn được các thương gia người Nhật chú ý, bởi khi ấy ở Nhật Bản, thú chơi hương đạo đã xuất hiện và dần phát triển, và yếu tố bắt buộc phải có trong thú chơi này là các loại trầm hương. Vì thế, người Nhật đã mua rất nhiều trầm từ Việt Nam để dùng làm nguyên liệu cho hương đạo.

 

Vào năm 1605 và 1606, chúa Nguyễn Hoàng đã gửi tặng lãnh chúa Tokugawa Ieyasu (Nhật Bản) 2 lần, mỗi lần 1 miếng kỳ nam nặng 1kg (kỳ nam là thể đặt biệt nhất của trầm hương)(1) để tỏ rõ sự xem trọng với một nhân vật đầy quyền lực của xứ Phù Tang. Xưa kia, Việt Nam đã là vùng đất sở hữu một tài nguyên rất có giá trị trên thế giới. Theo giới chuyên gia và phu trầm, kỳ nam chỉ có thể tìm thấy ở một số vùng nhất định như Khánh Hòa, Kon Tum, Đăk Lăk, còn trầm thì phân bố ở phạm vi rộng hơn, như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Đăk Lăk,…

Từ xông trầm Trung Đông đến “hương đạo”…

Xông trầm đã ăn sâu vào văn hóa truyền thống của tầng lớp thượng lưu tại Trung Đông như một biểu tượng của sự giàu có, vì trầm là thứ gỗ rất đắt, và đương nhiên, kỳ nam có mức giá “siêu đắt” (mỗi ký khoảng 10 tỷ đồng). Người giàu ở Arab Saudi, Qatar hay Kuwait thường xông trầm khi đón khách quý, xông trầm nhân sự kiện đặc biệt,…Tại Nhật Bản, thưởng lãm mùi trầm qua cách đốt nóng mảnh trầm bằng lõi than đã thành một “di sản văn hóa”. Muốn thực hiện một buổi “thưởng trầm” theo phong cách của hương đạo, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị công phu, bao gồm các công cụ như bộ gắp trầm, các loại trầm, tro giữ nóng,… cho đến những nghi thức và luật chơi. Thế nên, hương đạo thể hiện một sự chắt lọc sâu sắc về thiên nhiên, văn hóa, tinh thần và được tôn vinh như đỉnh cao trong các loại hình nghệ thuật mang tính “THIỀN” đặc trưng của xứ sở hoa anh đào.

…đến tư duy tạo ra giá trị gia tăng

Nét độc đáo của hương đạo là cần bày ra một bộ sưu tập các loại trầm, và dựa theo cách phân loại của các bậc thầy về hương đạo, những người có khứu giác cực kỳ tinh tế, thì có 6 loại trầm đặc sắc nhất tạo nên cái gọi là “ngũ vị lục quốc”(2), trong đó kỳ nam của Việt Nam được xếp đứng đầu, tiếp đó là trầm của các quốc gia khác như Ấn Độ (Đông Ấn và Tây Ấn), Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Người Nhật gọi chúng lần lượt bằng các cái tên: kyara (kỳ nam), rakoku, manaka, manaban, sumontara, và sasora.Hiện nay, bộ sưu tập này được tái hiện với cái tên “xông kỳ trầm Baieido”. Trước đây, Baieido (thành lập năm 1657) chỉ là một cửa hàng buôn bán nguyên liệu phục vụ cho thú chơi hương đạo, nhưng về sau đã chuyển trọng tâm vào việc làm ra những cây nhang (hương) kỳ nam hoặc trầm với các công thức bí truyền. Cho đến nay, trải qua hơn 350 năm tồn tại (12 đời thừa kế), Baieido đã trở thành 1 trong 2 thương hiệu lớn và uy tín nhất của Nhật Bản về nhang.Trở lại với bộ sản phẩm “xông kỳ trầm Baieido”, mặc dù mỗi loại chỉ có vài gram (dạng thô), nhưng nó đòi hỏi tính công phu trong việc tìm mua và thu thập từ nhiều quốc gia, nhất là chọn ra đúng loại trầm đã được tuyển lựa kỹ lưỡng từ các bậc thầy về mùi hương. Nên nhớ rằng, không có loại trầm nào mang nguồn gốc Nhật Bản, nhưng người Nhật đã làm được một việc là gia tăng giá trị cho những mảnh trầm “vô tri vô giác”, bao gồm cả kỳ nam của Việt Nam, khi xếp chúng thành một bộ sưu tập được đóng gói sang trọng.Thế mới thấy, tư duy làm kinh doanh của người Nhật rất nhạy bén. Trong khi chúng ta xuất sang Nhật chỉ là những khối kỳ nam hoặc trầm nguyên thủy, thì người Nhật lại tạo ra được nhiều giá trị trên đó, bao gồm cả loại nhang kỳ nam hiếm có mà giá bán ở Việt Nam lên đến gần 20 triệu đồng/hộp, và cả bộ sưu tập trầm độc đáo, để rồi xuất ngược vào Việt Nam nhằm phục vụ cho những người giàu có.

TOP
0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ của bạn trống trơnQuay lại cửa hàng